Từ tơ lụa đến Silicon – những câu chuyện dành cho nhà lãnh đạo

Home / Kinh nghiệm Sản xuất / Từ tơ lụa đến Silicon – những câu chuyện dành cho nhà lãnh đạo

Từ tơ lụa đến Silicon – Câu chuyện về toàn cầu hóa thông qua 10 cuộc đời lạ thường là câu chuyện chưa từng kể về toàn cầu hóa. Nó xoay quanh 10 nhân vật đã làm cho thế giới chúng ta nhỏ lại và gắn kết với nhau hơn. Thành tựu của họ không chỉ kịch tính trong thời đại họ sống mà còn đang tiếp tục định hình thế giới ngày nay của chúng ta.

Tác giả Từ tơ lụa đến Silicon (From Silk To Silicon) – Jfeffrey E.Garten – nguyên là hiệu trưởng và giảng viên dạy về kinh tế toàn cầu tại Trường Quản trị Yale (Mỹ), Thứ trưởng phụ trách thương mại và mậu dịch quốc tế trong chính quyền Clinton, giám đốc điều hành của các tập đoàn Blackstone Group và Lehman Brothers ở Wall Street.

Garten là người chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất lịch sử Anh Quốc – cựu Thủ tướng Winston Churchill, với câu nói để đời “Càng nhìn xa ra phía sau thì ta càng thấy xa ở phía trước”, nghĩa là, khi ta nhìn lui thật xa vào quá khứ thì việc đó sẽ cho ta những góc nhìn tốt hơn rất nhiều vào những mẫu hình lâu dài của lịch sử. Đó là lý do mà khi bàn về toàn cầu hóa, ông lại đi sâu vào việc nghiên cứu một số nhân vật mà việc làm quả cảm của họ đã tạo ra bước nhảy vọt khổng lồ cho nhân loại.

tu-to-lua-den-silicon

Tác giả cho rằng, việc hiểu các nhân vật trung tâm của quá khứ cũng quan trọng như một phần máu thịt của lịch sử. Nếu không tập trung vào những cá nhân đặc biệt, chúng ta sẽ không thấy sự khác biệt mà những người này đã tạo ra khi họ chọn cách hành động này mà không chọn cách khác. Chúng ta sẽ bị tước đi cái khả năng so sánh các lãnh đạo đương thời với các lãnh đạo trước họ. Điều đó sẽ chẳng khác nào nghiên cứu một cuộc chiến mà không suy xét đến các động cơ, quyết định, và sự thành bại của các tướng lĩnh chóp bu.

Nhân vật mà Garten chọn là những người đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau. Thứ nhất, họ phải là những lãnh đạo tạo ra sự chuyển hóa. Nói cách khác, họ phải thực sự làm thay đổi thế giới. Các lãnh đạo tạo ra sự chuyển hóa không đổi chác thứ này lấy thứ khác, thành tựu của họ không phải là kết quả của việc mặc cả hay thương lượng, và họ cũng không phát minh ra một thứ gì độc đáo. Họ thay đổi hình thái đang thịnh hành trong tổ chức xã hội. Họ làm dấy lên hy vọng về những con lộ thênh thang của văn minh. Họ mở ra những con đường cao tốc để nhiều người khác cùng đi.

Thứ hai, họ là những người có thể khắc họa như “nhà tiên phong”. Đó là những người khởi đầu, những người đang ở tầng trệt của một xu thế mạnh mẽ đã bén gốc hay một trào lưu có tác động vượt bậc đối với thế giới. Họ đóng vai trò dẫn dắt trong một giai đoạn quyết định của toàn cầu hóa, ví dụ: thám hiểm những vùng đất mới, tìm kiếm những kho tàng mới, mở rộng lãnh thổ cai trị, hạ thấp các hàng rào truyền thông và thương mại, truyền bá công nghệ mới và quy trình công nghiệp mới ra khắp thế giới.

Ngoài ra, họ cũng là “người làm” chứ không phải “người nghĩ”. Tác giả lý giải cho tiêu chí này: “Tôi gác sang bên các triết gia lớn như Karl Marx, các nhà khoa học đáng kính như Marie Curie hay các nhà kinh tế cổ điển như Adam Smith, mặc dù những người này đều rất quan trọng. Chúng ta thường quá coi trọng sức mạnh của ý tưởng mà không nhìn nhận đầy đủ tầm quan trọng của việc áp dụng tại chỗ một cách hiệu quả. Thực sự, việc tạo ra những đột phá thuần túy bằng trí tuệ thường chỉ là phần dễ làm trong các chuyển đổi lớn”.

Theo: doanhnhansaigon.vn